Anodized aluminum - Công nghệ thay đổi nền công nghiệp cung ứng cơ bản

Anodized aluminum tức là công nghệ anod hóa cứng nhôm đã giúp tạo nên những vật liệu cao cấp rất hoàn hảo để cung ứng nguyên liệu cho hầu hết các ngành sản xuất. Đây là một qui trình  tạo ra lớp phủ cứng và chịu mài mòn hiệu quả trên kim loại nhôm và hợp kim của nó. Hiện nay anode nhôm là nguyên liệu cơ bản cung cấp cho các ngành công nghiệp sản xuất thay thế phần lớn các kim loại như sắt, thép.

Những hạn chế của nguyên liệu kim loại sắt thép

Ngày nay, bất kỳ một ngành sản xuất nào cũng cần phải có những nguyên liệu cơ bản để tạo thành các sản phẩm phục vụ cho đời sống con người. Với những ngành sản xuất sử dụng nguyên vật liệu kim loại như: Công nghệ vật liệu, chế tạo ô tô, xe máy, điện thoại, máy tính, điện tử, đồ da dụng, ...Trước đây, các nguyên liệu sắt, thép...là những nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến bởi là nguồn nguyên liệu tự nhiên dồi dào nhưng nhược điểm dễ bị oxy hóa, ăn mòn bào mòn trước những tác động của môi trường.

Trước khi vật liệu anode nhôm được nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng rộng rãi như hiện nay. Để khắc phục người ta ứng dụng công nghệ xi mạ khi đó bề mặt kim loại sẽ được phủ một lớp kim loại như: Đồng (đồng-kẽm), crôm, đồng, đỏ, nickel, bạc, thiếc, và kẽm...Nhờ vậy mà hiệu quả chống gỉ, tạo độ cứng, chống mòn, chống rạn nứt tốt hơn và có thể dùng để dẫn điện, dẫn nhiệt hoặc để trang trí. Ngoài ra, còn có thể áp dụng công nghệ phun sơn tĩnh điện cũng giúp hạn chế ăn mòn, mài mòn do ma sát hay các điều kiện thời tiết...Tuy nhiên, các biện pháp này cũng không thực sự bền bỉ và thời hạn sử dụng không lâu dài đối đặc biệt là với các kết cấu, chi tiết, bộ phận quan trọng trong một số loại máy móc, thiết bị như trong công nghệ hàng không, vụ trụ tàu biển, ôtô...và vật liệu anode nhôm hay nhôm anode đã khắc phục điều đó.

Anodized aluminum - Công nghệ anod hóa tạo vật liệu kim loại nhôm hoàn hảo

anode nhôm vật liệu hoàn hảo

Như chúng ta đã biết kim loại nhôm mà oxit của nó khá bền. Nhờ vào tính chất này mà người ta đã tìm ra công nghệ anode hóa. Anodized aluminum tuy có rất nhiều điểm tương đồng với mạ điện nhưng hai quy trình này cho các sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Quá trình anodized aluminum chính là quá trình điện phân biến bề mặt kim loại nhôm thành một lớp ôxít bền vũng có khả năng chống ăn mòn, giúp tạo bề mặt trang trí, hay làm nền để sơn phủ, đồng thời tạo ra các đặc tính cơ khí...hoặc có thể tạo vật liệu bán dẫn. Không giống như các kim loại khác quá trình oxy hoá không làm yếu đi liên kết của nhôm mà vẫn giữ nguyên kết cấu của nhôm nguyên bản và làm cho nó không dễ dàng bị tác động cơ học hay ăn mòn hóa học.

Nhôm anode vật liệu bền vững

Và hiện nay công nghệ này kháphát triển và ưa chuộng hơn so với các phương pháp mạ truyền thống. Công nghệ anode hóa nhôm đã cung cấp nguồn nguyên liệu hoàn hảo -  anode nhôm cho hầu hết các ngành công nghiệp chế tạo. Có thể nói đây là loại vật liệu tối ưu cho tất cả các ứng dụng vì tính bền cực cao, tính chống dẫn điện, chống chịu mài mòn và khối lượng cực nhẹ...Điều này giúp làm giảm khối lượng của phương tiện giúp tiết kiệm được nhiên liệu, tăng công suất hoạt động và giảm thiểu các tác nhân ô nhiễm môi trường cho các ngành sản xuất như: Công nghệ sản xuất ôtô, điện thoại di động, ngành sản xuất đồ gia dụng, y tế, xây dựng, vật liệu vũ trụ, ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử .....

Chia sẻ link: